hỗ trợ trực tuyến

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

Ngày viết: 09/10/2017 01:40

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tự nhiên tốt nhất cho trẻ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối phù hợp với hệ tiêu hóa và hấp thụ của trẻ. Sữa mẹ còn có kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ thiếu dinh dưỡng (suy dinh dưỡng) hoặc thừa dinh dưỡng (thừa cân/béo phì), các bệnh mãn tính không lây khi trưởng thành, đặc biệt là bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường…

Cho con bú sữa mẹ là khởi đầu tốt nhất mà bạn có thể dành cho con. Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho em bé trong 6 tháng đầu đời. Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, bạn có thể bổ sung thêm cho con các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ nhưng vẫn nên tiếp tục cho con bú đến hai tuổi trở lên để bé phát triển tốt nhất bạn nhé.

Mặc dù sữa mẹ có nhiều lợi ích cho trẻ, nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết và thực hiện. Các yếu tố ảnh hưởng đến nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thường là: mẹ phải đi làm sớm, bà mẹ nghĩ rằng sữa của mình không tốt bằng sữa công thức, chuộng sữa ngoại, muốn giữ gìn vóc dáng…Trẻ phải uống sữa ngoài, ăn dặm trước 6 tháng, vì người mẹ phải đi làm, nên trẻ không có điều kiện được bú sữa mẹ hoàn toàn.


1. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tất cả các động vật có vú đều nuôi con bằng nguồn sữa duy nhất, thích ứng tự nhiên với các nhu cầu của chúng. Sữa mẹ cũng vậy, sữa mẹ được sản xuất ra để đáp ứng nhu cầu tự nhiên của trẻ, phù hợp với sự phát triển của trẻ. Đó là cách bình thường và tự nhiên nhất để nuôi con.

Sữa mẹ có chứa các chất độc đáo như kháng thể, hormone và các yếu tố tăng trưởng bảo vệ đặc biệt. Kháng thể trong sữa mẹ giúp bảo vệ em bé khỏi các bệnh thông thường ở trẻ em như tiêu chảy và nôn mửa, viêm tai- mũi-họng, dị ứng.

Sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn các chất thay thế sữa mẹ như sữa bột. Chất béo trong sữa mẹ được hấp thu tốt hơn nhiều so với các loại sữa khác như sữa bò, sữa dê, sữa công thức. Hàm lượng đạm trong sữa mẹ phù hợp nhất cho nhu cầu phát triển của con, do đó nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ thừa cân hoặc béo phì, giảm nguy cơ bị tiểu đường sau này.

Sữa mẹ chứa axit béo đặc biệt không tìm thấy trong công thức giúp não của bé phát triển và tăng cường sức mạnh của não. Trẻ bú sữa mẹ sẽ kích thích phát triển ở vùng mặt, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh về răng lợi của em bé sau này. Hơn nữa, nuôi con bằng sữa mẹ còn có thể giúp trẻ phát triển lời nói sớm.

Sữa mẹ chứa tất cả những dưỡng chất dinh dưỡng mà em bé cần và theo tỉ lệ tương xứng thích hợp, trong đó có:

Lượng nước đủ cho em bé giải khát. Sữa mẹ chứa hai loại protein: whey và casein. Khoảng 60% là whey, trong khi 40% là casein. Sự cân bằng của các protein này giúp tiêu hóa nhanh và dễ dàng. Đồng thời các protein này có đặc tính bảo vệ nhiễm trùng tuyệt vời.

Chất béo cho cơ thể cho năng lượng, cần thiết cho phát triển não bộ, thị giác của trẻ

Chất carbohydrate dưới dạng đường sữa, tạo ra năng lượng, giúp chống lại bệnh tật và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong dạ dày.

Sinh tố và khoáng chất

Kháng thể, Protein kết hợp với những nguyên tử sắt giúp cho ruột em bé không bị vi khuẩn gây hại và giúp bé tránh được nhiều bệnh tật

Mỗi khi bắt đầu cho bé bú, những giọt sữa đầu tiên cho bé có tỷ trọng nước cao, khi bé tiếp tục bú, sữa đúng tiêu chuẩn mới chảy ra. Nguồn sữa này rất giàu nhiệt lượng cho em bé phát triển. Do đó, bạn hãy cho em bé bú một bên bầu sữa cho tới khi nào em bé ngừng bú thì thôi. Không bắt trẻ ngừng ti khi trẻ vẫn đang muốn bú.

2. Lợi ích với mẹ khi cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ cung cấp một khoảng thời gian đặc biệt giúp bạn và con gần gũi, tăng cường sự gắn bó giữa mẹ và con. Khi em bé đang khóc, cho con bú sữa mẹ sẽ làm cho em bé dễ chịu và dễ dỗ dành hơn.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm thời gian: Sữa mẹ luôn sẵn sàng, sạch và ở nhiệt độ thích hợp. Điều này dễ dàng hơn khi bạn cho con ăn đêm và khi đi du lịch.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp kiểm soát việc chảy máu của mẹ sau khi sinh, giảm thiểu nguy cơ ung thư vú và buồng trứng; giảm thiểu nguy cơ mẹ bị đái tháo đường tuýp 2 sau này

Khi cho con bú sẽ kích thích cơ thể giải phóng hormone Oxytocin khiến tử cung co rút và trở lại kích thước bình thường nhanh hơn. Đồng thời nuôi con bằng sữa mẹ giúp các bà mẹ quay trở lại cân nặng trước khi mang thai nhanh hơn.

3. Nuôi con bằng sữa mẹ còn tốt cho gia đình và cộng đồng

Khi nuôi con bằng sữa mẹ bạn không phải mất tiền mua sữa, mua bình sữa hay dụng cụ pha sữa… Do đó, nuôi con bằng sữa mẹ không tạo ra ô nhiễm, bao gói và chất thải dư thừa.

Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm chi phí chăm sóc sức khoẻ, trẻ sơ sinh ít ốm, do vậy ít phải đi bác sĩ và bệnh viện. Đồng thời, làm giảm số ngày phụ huynh phải dùng để chăm sóc trẻ em bị bệnh ở nhà…

Các bài viết khác