hỗ trợ trực tuyến

Triển khai Phẫu thuật nội soi mở thông sàn não thất trong điều trị bệnh não úng thủy tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 05/28/2020 21:00

Ngày 26/5/2020, Khoa Ngoại & Chuyên khoa thực hiện ca phẫu thuật nội soi mở thông sàn não thất III và đặt dẫn lưu não thất cho bệnh nhi 05 tháng tuổi.

        Trẻ nhập viện trong tình trạng xuất hiện cơn rung giật tay chân, đã phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất ra ngoài tuy nhiên hiện tại không ra dịch não tủy. Kết quả khám lâm sàng và chụp MRI sọ não cho thấy hình ảnh giãn nhiều hệ thống não thất, cấu trúc não, não thất thay đổi, méo mó, có vùng thoái hóa não bán cầu não trái.

        Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị Tắc dẫn lưu não thất/vách hóa màng não thất/viêm màng não mủ và chỉ định phẫu thuật nội soi mở thông sàn nào thất III cho trẻ. Trải qua gần hai giờ căng thẳng, kíp phẫu thuật đã thực hiện mở thông sàn não thất III và đặt dẫn lưu não thất cho bệnh nhân.


        Trước đó, ngày 16/5/2020, dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ Trần Văn Sĩ, Bệnh viện Nhi Trung ương, các Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện thành công 02 ca Phẫu thuật nội soi mở thông sàn não thất III đồng thời đốt đám rối mạch mạc 02 bên cho trẻ.

        Hiện sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc tích cực, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau điều trị não úng thủy, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi các chức năng thần kinh cũng như đánh giá khả năng phục hồi qua các xét nghiệm, chụp MRI, chụp X-quang,...


        Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành cho biết: Não úng thủy là bệnh lý có thể để lại nhiều di chứng nặng nề ở trẻ, thậm chí dẫn đến tử vong. Việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh não úng thủy sẽ giúp trẻ có cơ hội phát triển tâm thần và vận động bình thường. Phương pháp phẫu thuật nội soi phá thông sàn não thất III là lựa chọn tối ưu hiện nay, các bác sĩ sẽ tiến hành mở một lỗ nhỏ trên sọ của bệnh nhân và đưa thiết bị nội soi qua đó để tiến hành phẫu thuật.

        Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện ngắn (chừng 30-40 phút), tổn thương nhỏ nên ít gây đau đớn, nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng thấp hơn.


Các bài viết khác