hỗ trợ trực tuyến

Điều trị thành công bệnh Kawasaki bằng Gama Globulin tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 08/03/2016 13:31

Ngày 20 tháng 7 năm 2014, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Bàn Tiến.H 16 tháng tuổi, ở xã Kỳ Thượng, Hoành Bồ, Quảng Ninh được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Hoành Bồ. Bé sốt liên tục trong 5 ngày, nhiệt độ dao động 39 -40 độ C, nổi hồng ban trên da, hạch góc hàm 2 bên sưng to, môi mọng đỏ, nứt, lưỡi giống quả dâu tây, 2 kết mạc mắt đỏ, tay chân sưng đỏ, siêu âm tim chưa có biểu hiện giãn động mạch vành.

Bé được chẩn đoán bị bệnh Kawasaki giai đoạn cấp được chỉ định điều trị tích cực bằng Gama Globulin phối hợp kháng sinh, hạ sốt, chống viêm. Ngay khi tiếp nhận Ban giám đốc và Khoa HSCC đã hội chẩn và đưa ra chỉ định sử dụng ngay Gama Globulin cho bệnh nhân.


Gia đình e Bàn Tiến.H cùng gia đình sau khi điều trị thành công

     Bác sỹ Dương Văn Linh, trưởng khoa PT-GMHS-HSCC, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết Bệnh Kawasaki là bệnh viêm không đặc hiệu các mạch máu kích thước nhỏ đến trung bình. Bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 4 tuổi gây di chứng trên mạch vành rất nặng nề, có thể gây tử vong.Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh Kawasaki vẫn chưa được xác định. Điều trị bệnh sớm bằng Gama Globulin và các thuốc kết hợp khác trong giai đoạn cấp của bệnh góp phần ngăn chặn biến chứng tim mạch cho trẻ. Tuy nhiên, Gama Globulin là thuốc chi phí cao, 1 đợt điều trị khoảng 50 triệu đồng, thường chỉ được áp dụng điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương.Sau 24h điều trị đã lùi dần các triệu chứng bệnh, không xảy ra biến chứng tim mạch.

Sau 10 ngày điều trị bệnh nhân được chuyển về y tế cơ sở theo dõi và khám lại định kỳ hàng tuần tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

      Sử dụng Gama Globulin là liệu pháp đã được áp dụng thành công tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Đây là bước tiến quan trọng trong việc áp dụng các phương pháp điều trị mới của bệnh viện, góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển  tuyến, mang lại lợi ích to lớn cho các bệnh nhân nhi trong toàn tỉnh Quảng Ninh.


Các bài viết khác