hỗ trợ trực tuyến

Điều trị thành công trẻ bị nhiễm trùng rốn uốn ván nguy kịch tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 08/03/2016 16:00

Ngày 18/02/2016, Đơn nguyên Sơ sinh- Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé Tằng Thị Thanh.H, 11 ngày tuổi, người dân tộc Dao, bé là con của mẹ Dương Tài Múi, sinh năm 1993, bố Tằng Tắc Phúc sinh năm 1987, cư trú tại xã Đường Hoa, huyện Hải Hà, tình Quảng Ninh. Bé nhập viện trong tình trạng,bỏ bú, tím tái, co cứng toàn thân, cứng hàm, nhịp tim chậm, sốt không rõ nguyên nhân.

        Trước đó, bé Tằng Thị Thanh.H được sinh thường tại nhà và cắt rốn bằng rao không sạch. Sau sinh 3 ngày, bé có dấu hiệu bỏ bú, cứng hàm... Gia đình đã đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hải Hà. Sau chữa trị không đỡ, ngày 18/2/2016, bé Tằng Thị Thanh.H đã được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, qua hội chẩn các Bác sỹ chẩn đoán bé bị Nhiễm trùng rốn uốn ván nặng, và chỉ định nhập viên.

        Tại Đơn nguyên Sơ sinh, bé được điều trị cho dùng thuốc chống co giật, truyền dịch kháng sinh điều trị nhiễm trùng và thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, an thần, sữa ăn qua sonde... Qua 35 ngày điều trị tại Đơn nguyên Sơ sinh- Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh hiện trẻ hết co giật, nhịp tim đều, phổi thông khí tốt, bú mẹ tốt.


Đến ngày 21/03/2016, tình trạng sức khỏe của bé Tằng Thị Thanh Hoa đã hoàn toàn ổn định và có thể xuất viện sớm trong ngày tới.

Thạc Sỹ, Bác sĩ Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết, trường hợp bé sơ sinh chỉ hơn 10 ngày tuổi bị nhiễm trùng uốn ván như thế này là đặc biệt hiếm. Thông thường thai phụ đều được chích ngừa uốn ván trước khi sinh để đảm bảo thai nhi ra đời cũng được miễn dịch. Ngoài ra còn có văcxin ngừa uốn ván dành cho trẻ sơ sinh. Văcxin uốn ván được bác sĩ tiêm miễn phí cho trẻ sơ sinh. Chính vì thế, những trường hợp sinh rơi tại nhà không có điều kiện tiêm văcxin, phụ huynh nên đưa con đến trạm y tế để được tiêm phòng.

Tuy nhiên, dù được cắt dây rốn ở bệnh viện bằng dụng cụ vô khuẩn nhưng khi về không được gia đình chăm sóc đúng cách, rốn của trẻ vẫn có thể bị nhiễm trùng. Bởi vậy các gia đình không nên chủ quan cho sinh nở tại nhà sẽ dẫn đến nhiều tai biến sau sinh cho cả mẹ và con.


Các bài viết khác