hỗ trợ trực tuyến

Mổ nội soi điều trị thoát vị cơ hoành ở trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 08/03/2016 13:13

Ngày 10/04/2015, tại Khoa Ngoại Nhi - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận Bệnh nhân Nguyễn Ngọc. D,10 tháng tuổi,thường trú tại Phường Hồng Gai,TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

        Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có biểu hiện viêm phổi, chụp phổi thấy có bất thường trên lồng ngực, phổi. Cháu được chỉ định chụp cắt lớp vi tính, siêu âm. Qua hội chẩn các Bác sĩ xác định bé bị Thoát vị cơ hoành phải, gan thoát vị lên ngực phải gây chèn ép phổi dẫn đến viêm phổi. Cháu được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực phải, kết hợp mở nhỏ hạ sườn phải tạo hình cơ hoành phải, đưa gan xuống ổ bụng.


Ca mổ diễn ra hơn 1h đồng hồ do Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho bé. Đến nay sau 3 ngày điều trị bé đã cai được thở máy nhưng vẫn còn phải điều trị viêm phổi tiếp và được các Bác sĩ tiên lượng khá hơn.

         Theo Th.s BSCKII Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện cho biết : Nhiều trường hợp thoát vị hoành có suy hô hấp rất nặng và gây tử vong sớm sau sinh. Nguyên nhân gây ra thoát vị hoành hiện vẫn chưa rõ. Bệnh có thể gặp với dạng là dị tật duy nhất nhưng cũng có nhiều trường hợp còn có phối hợp với dị tật ở cơ quan khác như tim, não, thận...


          Cơ hoành là cấu trúc cân cơ có hình vòm ngăn cách giữa ổ bụng và lồng ngực. Cơ hoành được hình thành vào tuần thứ 8-10 của thời kỳ bào thai. Nếu quá trình hình thành cơ hoành không được hoàn thiện sẽ tạo thành khe hở cơ hoành khiến cho lồng ngực và ổ bụng không được ngăn cách hoàn toàn và các tạng trong ổ bụng như dạ dày, ruột, lách, gan có thể đi lên lồng ngực qua khe hở của cơ hoành gây ra bệnh thoát vị hoành. Thoát vị hoành chủ yếu gặp ở bên trái, ít gặp ở bên phải và rất hiếm khi bị ở cả hai bên.


        Các tạng trong ổ bụng đi lên lồng ngực gây choán chỗ đúng vào thời điểm quan trọng của quá trình hình thành, phát triển phân chia phế quản và mạch máu phổi dẫn đến rối loạn quá trình hình thành phổi gây thiểu sản phổi. Thường thì bên phổi có khối thoát vị sẽ bị thiểu sản, tuy nhiên, cũng có thể cả 2 phổi đều bị ảnh hưởng. Phổi bị thiểu sản không những có kích thước nhỏ mà còn có cấu trúc phế quản, phế nang và mạch máu bất thường, do vậy, chức năng phổi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những rối loạn trong quá trình hình thành phổi sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng sau sinh như: Suy giảm chức năng hô hấp dẫn đến thiếu ô-xy nặng và tăng CO2 máu; Tăng áp lực động mạch phổi kéo dài...

Trẻ bị thoát vị hoành thường có dấu hiệu suy hô hấp (khó thở) sớm và nặng sau sinh.


        Một số trường hợp có biểu hiện muộn, trẻ hay bị viêm phổi, khó thở và chỉ tình cờ phát hiện được thoát vị hoành khi chụp phim X-quang.

Xử trí ban đầu sau sinh và hồi sức trước mổ đóng vai trò rất quan trọng. Nếu phát hiện trẻ bị thoát vị hoành thì khi sinh, bạn cần đến những bệnh viện có khả năng hồi sức sơ sinh tốt. Ngay sau sinh, trẻ cần được xử trí ban đầu bằng cách đặt nội khí quản trợ giúp thở và đặt ống thông dẫn lưu dạ dày liên tục (để dẫn lưu hơi do trẻ nuốt vào trong dạ dày làm giảm chèn ép phổi). Tiếp theo, trẻ cần được chuyển ngay đến bệnh viện có khả năng phẫu thuật để tiến hành mổ giải phóng chèn ép phổi và khâu phục hồi cơ hoành.

Trẻ cũng có nguy cơ bị tắc ruột, xoắn ruột do bị ảnh hưởng từ những bất thường do ruột đi lên lồng ngực làm cho các quai ruột không được phát triển như bình thường. Trẻ bị thoát vị hoành cũng hay gặp những vấn đề về ăn uống và chậm tăng trưởng.

Chính vì thế, những trẻ được cứu sống cần được theo dõi sức khỏe định kỳ và lâu dài. Trẻ cần được kiểm tra phát triển tinh thần vận động, thính lực... để có can thiệp hỗ trợ nếu phát hiện có bất thường.

Chất lượng sống của trẻ không những phụ thuộc vào các biện pháp theo dõi, điều trị mà còn phụ thuộc vào khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc của mỗi gia đình.


Các bài viết khác