hỗ trợ trực tuyến

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ V

Ngày viết: 08/03/2016 22:26

.Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, đơn vị lần đầu tiên tham gia hội thi và đến thời điểm này cũng là đơn vị có nhiều giải pháp tham gia Hội thi lần thứ V nhất.

Mặc dù lần đầu tiên tham gia hội thi, nhưng Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh có tới 6 giải pháp, gồm: Phẫu thuật nội soi ổ bụng một lỗ điều trị các bệnh lý ngoại - sản; Đánh giá hiệu quả điều trị vô sinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung; Liệu pháp oxy lưu lượng cao trong điều trị suy hô hấp cấp; Đánh giá hiệu quả kỹ thuật cathetel tĩnh mạch trung tâm từ tĩnh mạch ngoại biên (PICC); Phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn qua 2 trocar; Giảm đau trong đẻ bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng.


Một ca mổ ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng một lỗ do bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng thực hiện cùng các đồng nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ CKII Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết, tham gia hội thi lần này, đơn vị có 6 giải pháp của các nhóm tác giả là các bác sĩ, điều dưỡng viên. 6 giải pháp này đều là những kỹ thuật mới có tính ưu việt cao, được kiểm nghiệm trong một thời gian nhất định, đem lại hiệu quả, hiện đang được áp dụng vào công tác điều trị, phẫu thuật, tác dụng rất tốt trong việc điều trị, khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

\Theo bác sĩ Đỗ Duy Long là trưởng nhóm tác giả của giải pháp “Đánh giá hiệu quả điều trị vô sinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung” tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, hiện nay tình trạng vô sinh khá nhiều, có xu hướng gia tăng. Ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước đã có những bệnh viện khám, điều trị đạt kết quả những trường hợp vô sinh, nhưng ở tỉnh ta chỉ dừng lại ở khám, điều trị một số trường hợp đơn giản như thiểu năng tinh trùng nhẹ, rối loạn phóng noãn..., còn lại đều chuyển lên tuyến trên. Vì vậy, bác sĩ Long cùng 3 đồng nghiệp đã mạnh dạn áp dụng phương pháp điều trị bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Đây là phương pháp lần đầu được áp dụng tại Quảng Ninh. Bằng cách lọc rửa và bơm tinh trùng vào buồng tử cung, áp dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cho thấy tính hiệu quả cao, chi phí thấp so với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác. Sau hơn nửa năm triển khai, đến nay Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã điều trị cho 128 trường hợp, trong đó đã có trên 40 trường hợp thụ thai ổn định. Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh đã được thẩm định và thông qua. Nhóm tác giả của giải pháp cũng như Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đang xây dựng Đề án kỹ thuật “Thụ tinh trong ống nghiệm” với mục tiêu cơ bản đáp ứng nhu cầu của những cặp vợ chồng vô sinh trong và ngoài tỉnh.


Một ca giảm đau trong đẻ bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng Bác sỹ Lương Trung Kiên thực hiện cùng các đồng nghiệp.

Việc áp dụng phương pháp này mở ra hướng điều trị mới, chủ động của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh, mang lại niềm vui và hạnh phúc đối với nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, cũng như giảm chi phí cho những trường hợp hiếm muộn không phải đến các cơ sở y tế ở tỉnh ngoài.

Hay như giải pháp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng một lỗ điều trị các bệnh lý ngoại - sản” do bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh là tác giả chính, cùng các đồng nghiệp nghiên cứu triển khai tại đơn vị. Phẫu thuật nội soi ổ bụng là một phương pháp phẫu thuật xâm nhập tối thiểu, trong đó bác sĩ dùng ống soi có gắn camera và nguồn sáng để quan sát ổ bụng bệnh nhân qua các lỗ thông trên ổ bụng (lỗ trocar), bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác phẫu thuật bằng các dụng cụ phẫu thuật nội soi chuyên dụng qua các lỗ thông này. Đây là kỹ thuật được thiết kế mô phỏng theo công nghệ của nước ngoài đã nhập vào Việt Nam, lần đầu tiên thực hiện tại Quảng Ninh. So với mổ mở, phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm như: Sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khoẻ nhanh, trở lại công việc và sinh hoạt hàng ngày sớm.

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Là đơn vị mới được thành lập, nhưng với tinh thần say mê nghiên cứu, sáng tạo của đội ngũ tập thể y, bác sĩ đơn vị đã có nhiều giải pháp hưởng ứng và tham gia hội thi lần này. Các giải pháp này đều là những kỹ thuật, phương pháp mới lần đầu tiên áp dụng trên địa bàn tỉnh. Có được điều này, đơn vị luôn khuyến khích các y, bác sĩ, cán bộ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, nhất là các đề tài nghiên cứu cấp tỉnh, cấp ngành, gắn với các danh hiệu đăng ký thi đua, khen thưởng của mỗi cá nhân, tập thể trong đơn vị.


Các bài viết khác