hỗ trợ trực tuyến

Cách xử trí và ngăn ngừa sặc sữa ở trẻ sơ sinh

Ngày viết: 11/27/2017 21:08

Trẻ sơ sinh bị sặc sữa lên mũi nguyên nhân thường là do người mẹ cho con bú không đúng tư thế hoặc do sử dụng bình sữa núm vú cao su có lỗ thông quá rộng.Vì vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cách xử trí kịp thời cũng như phòng tránh hiện tượng trẻ sơ sinh bị sặc sữa.

            Đặc biệt nếu cho trẻ bú trong tư thế nằm khiến thực phẩm dễ dàng lọt vào đường thở dẫn tới ngừng thở gây tím tái người, nếu không được sơ cứu sẽ khiến trẻ có thể bị mất mạng.
Nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh bị sặc sữa

            Lỗ ở núm vú bình quá to và rộng khiến sữa chảy nhanh mạnh làm trẻ không nuốt kịp sữa.
Tư thế cho trẻ bú cũng là nguyên nhân khiến bé bị sặc sữa sữa. Nhiều trẻ có thói quen vừa ăn vừa ngủ. Trong khi miệng ngậm núm vú nhưng không hề nuốt, khi thở mạnh trẻ có thể hít sữa đưa lên mũi vào phế quản dẫn đến tình trạng sặc sữa.
Trẻ 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết hóng chuyện, nếu trong khi cho con bú sữa mẹ làm trò cười hoặc nói chuyện với bé khiến bé cười sẽ làm cho sữa tràn vào khí quản và gây sặc sữa.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa
            Khi trẻ có những dấu hiệu sặc sữa, các mẹ hãy thực hiện sơ cấp cứu cơ bản cho trẻ ngay lập tức. Nhanh chóng lấy sữa trong miệng trẻ ra bằng cách dùng miệng hút miệng và mũi của trẻ để sữa được ra ngoài. Hút càng nhanh càng tốt vì nếu như chậm sẽ khiến cho sữa đi sâu vào trong phế quản, trẻ tắc sữa lâu khó cứu.
Nếu trẻ bị tắc sữa lâu, khả năng cứu sẽ rất khó vì vậy sau khi hút xong mẹ nên kích thích mạnh để trẻ có thể khóc và thở được. Sau đó mẹ nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện gần nhất để được sơ cứu.
              Ngoài ra, nếu biểu hiện của trẻ sơ sinh bị sặc sữa là tím tái, khó thở, mẹ hãy đặt trẻ nằm sấp xuống, dùng tay vỗ nhẹ 5 cái vào lưng ở vị trí giữa hai xương bả vai rồi lật trẻ quay lại, nếu trẻ khóc được, cơ thể hết tím tái thì nhanh chóng chuyển đến bệnh viện, cơ sở gần nhất để tiếp tục theo dõi .
Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn còn tím tái người, mẹ dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn dưới xương ức và vị trí đường nối hai bên ngực, thực hiện liên tục 6 cái.


Cách cho con bú không bị sặc sữa
            Trẻ sơ sinh bị sặc sữa là hiện tượng thường gặp, tuy nhiên nếu như mẹ biết cách chăm sóc và cho con bú thì bé sẽ không mắc phải điều này. Tuyệt đối mẹ không nên để bé vừa bú vừa ngủ. Hơn nữa, khi cho con bú mẹ cũng không nên cười đùa với bé, điều này sẽ khiến bé dễ cười dẫn tới sặc sữa.
Tư thế cho con bú cần phải được chú ý, không nên để cổ của bé ngửa hoặc gập cổ, mẹ bế bé cao đầu với tư thế thoải mái.
            Cho bé bú từ từ không nên vội vàng nhất là với trẻ con non nớt hoặc sinh non. Khi bú nếu thấy trẻ ho hoặc khóc mẹ nên ngừng ngay. Với những trẻ bú bình, hãy lựa chọn bình sữa với lỗ ở núm vú bình thường, không quá to, điều này giúp sữa chảy xuống nhẹ nhàng bé sẽ không bị sặc sữa. Bên cạnh đó, khi cho bé bú bình hãy nhớ nghiêng bình sữa 45 độ để sữa chảy xuống đầy lỗ trong núm vú, bé sẽ không phải mút nhiều khiến không khí vào dễ xảy ra tình trạng sặc sữa hoặc nôn sau khi bú.
            Với những kiến thức trên, mẹ đã nắm được nguyên nhân, cách xử lý cũng như cách phòng tránh trẻ sơ sinh bị sặc sữa. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc bé yêu.

            Nếu có bất cứ thắc nào liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0167 405 9647 hoặc Bác sĩ Nguyễn Thu Hà điện thoại: 0934 298 906 Trưởng Khoa Sơ Sinh - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh để được tư vấn cụ thể.

Các bài viết khác