hỗ trợ trực tuyến

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong năm đầu đời tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 03/30/2018 14:30

Sơ sinh và năm đầu đời là thời gian “vàng” cho sự phát triển và những thay đổi lớn trong cơ thể. Những gì chúng ta cho trẻ ăn, uống sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, hệ thống miễn dịch, trọng lượng và sức khỏe cơ thể về lâu dài.

            Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Khi cho con bú bằng sữa mẹ, bạn cũng nhận được nhiều lợi ích sức khỏe lớn lao. Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

            Sữa mẹ sẽ có chất lượng tốt nhất nếu mẹ ăn đầy đủ 4 nhóm chất đạm, đường, béo và vitamin trong suốt thời gian cho con bú. Điều này nghe có vẻ phức tạp nhưng nó rất đơn giản. Chỉ cần tuân theo chế độ dinh dưỡng cơ bản nhất và áp dụng vài thủ thuật nhanh trong khâu chế biến thực phẩm, bạn sẽ thấy mọi chuyện thật dễ dàng.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn 6-12 tháng

Từ 6 tháng trở đi, trong chế độ dinh dưỡng cho bé sẽ có rất nhiều thay đổi. Trong đó, chuyển sang thức ăn dạng rắn là một dấu mốc quan trọng.

Dạy bé làm quen với thực phẩm rắn

            Trẻ nhỏ chỉ sẵn sàng chuyển sang thực phẩm rắn một khi các bé đã tăng gấp đôi trọng lượng so với lúc sinh. Lúc này, đầu bé cũng đã vững. Bé có thể ngồi trong một chiếc ghế cao. Há miệng khi thức ăn đưa đến và nuốt chúng. Tất cả những điều này chỉ có thể thực hiện được khi bé đã tròn 6 tháng tuổi.

            Ban đầu, thực phẩm dạng rắn phải ở thể gần như chất lỏng và tránh cho bé dùng thịt bò ngay khi vừa tập ăn. Hãy cho bé thời gian làm quen với các món cũ trước khi chuyển sang các món mới ít nhất 3-4 ngày. Điều này sẽ giúp bạn quan sát xem bé thích vị gì và có bị dị ứng với các món ăn không.

            Trẻ nhỏ không thể tự mình mua sắm và chuẩn bị thức ăn cho riêng mình. Điều đó có nghĩa là các bé phải phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ. Chính vì vậy, lên thực đơn dinh dưỡng cho bé là nhiệm vụ của bố mẹ.


Để cho bé những khởi đầu tốt nhất, cần phải:

- Cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu

- Nếu cần thiết, nên thêm vitamin D hoặc bổ sung vitamin B12 sau 2-3 tháng

- Sau 6 tháng tuổi, bé phải tập làm quen với thực phẩm dạng rắn, bắt đầu từ ngũ cốc, sau đó lần lượt đến các loại rau, các loại trái cây và thực phẩm giàu protein. Ngoài ra, chỉ nên cho bé làm quen với thức ăn mới khi bé đã quen với thức ăn cũ.

- Chọn các loại thực phẩm theo nhu cầu dinh dưỡng và sở thích mùi vị của bé.

- Cho bé ăn khi có dấu hiệu đói và cho ăn theo sở thích.

- Nếu muốn bổ sung canxi, sắt, kẽm, iốt, omega-3, các khoáng chất… nên hỏi bác sĩ về liều lượng phù hợp.

- Tránh thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu và giảm thiểu đường trong các món ăn của bé.

- Trong 6 tháng đầu, sữa mẹ là thức ăn duy nhất, không cần bổ sung thêm nước.

- Tránh cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò tươi hoặc sữa có nguồn gốc từ đậu nành cũng như các loại sữa công thức lệch lứa tuổi.

Mong rằng thông tin tổng hợp trên đây về chế độ dinh dưỡng cho bé trong năm đời sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan trước khi lên thực đơn hàng ngày cho bé nhé!


Các bài viết khác