hỗ trợ trực tuyến

Hẹp bao quy đầu ở trẻ có nguy hiểm không ?

Ngày viết: 10/05/2017 09:47

Quy đầu của trẻ lúc mới sinh ra còn non và dễ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, bảo vệ dương vật là một cơ chế rất tự nhiên của lớp da niêm mạc này.

Bao quy đầu là gì?

            Lớp da niêm mạc ở đầu dương vật trẻ nhỏ lúc mới sinh ra bao bọc lên phần đầu dương vật được gọi là bao quy đầu. Đây là bộ phận được cấu tạo và hình thành ở tất cả các trường hợp ở các bé trai lúc mới sinh ra.

            Lớp da này gần như dính liền với quy đầu của trẻ, khi lên 3-4 tuổi với quá trình cương dương tự nhiên khi ngủ, tiểu tiện làm căng lớp bao da niêm mạc, thì lớp bao da niêm mạc này được nới rộng và có những chuyển biến dần và bộc lộ quy đầu ra dần cho đến khi trưởng thành.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ có đáng lo ngại
            Đối với trẻ dưới 3 tuổi các mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề này bởi đây là thời điểm chưa có những chuyển biến đối với lớp da niêm mạc này, chỉ cần chú ý vệ sinh thường xuyên cho trẻ mà chưa cần đến phương pháp cắt bao quy đầu cho trẻ.

            Như đã chia sẻ lớp da niêm mạc này sẽ được lộ ra dần khi trẻ lên 3, đây là quá trình phát triển chức năng sinh lý của trẻ. Từ chỗ lớp bao da niêm mạc không để lộ quy đầu, khi lên 3 dưới quá trình mỗi lần đi tiểu sẽ làm tác lớp da niêm mạc với quy đầu kết hợp sự tồn tại của một phần bựa sinh dục hay quá trình thủ dâm sẽ làm cho bao da niêm mạc giãn dần ra. Quá trình cương dương sẽ làm lớp da niêm mạc này gần như được lột ra phía sau và để lộ quy đầu cho đến độ tuổi trưởng thành.            Có nhiều dấu hiệu để nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ như: lớp da niêm mạc dính liền quy đầu hoặc bọc kín ngay cả khi dương vật cương lên
Lớp da niêm mạc này chỉ có một lỗ nhỏ để nước tiểu thoát ra ngoài, quan sát trẻ đi tiểu có thể nhìn thấy cảm giác khó chịu của trẻ trên mặt, phải rặn đái bởi nước tiểu khó thoát ra ngoài làm căng lóp da niêm mạc lên trông như quả táo, bao da này sẽ xẹp xuống dần khi nước tiểu được thoát ra ngoài. Đường nước tiểu ra rất nhỏ hoặc bị tát sang ngang do vướng vào lớp da niêm mạc bao trùm lên đầu dương vật này.

             Triệu chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ từ 3 đến 4 tuổi trở lên có thể gây nên nhiều hệ lũy đối với sức khỏe của trẻ sau này như ảnh hưởng đến quá trình phát triển kích thước cậu nhỏ, các bệnh lý nam khoa như viêm nhiễm, bao da niêm mạc, quy đầu, viêm các lỗ niệu đạ… có những dấu hiệu của bệnh lý này, việc đầu tiên cần làm là vệ sinh thật sạch sẽ bộ phận dương vật hàng ngày cho trẻ, nên tiến hành thăm khám để có những phương pháp chữa trị phù hợp ngay, quá trình chữa trị sớm rất thuận lợi cho trẻ trước khi trẻ bước vào tuổi dậy thì. 

Biểu hiện của hẹp bao quy đầu có biến chứng

Trẻ bị hẹp bao quy đầu có biến chứng thường có những biểu hiện như sau:

- Tiểu khó, tiểu phải rặn làm phồng bao quy đầu, tia tiểu bắn xa.

- Quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu ở những trẻ nhỏ.

- Bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy.

- Tiểu ra nước tiểu rất đục và hôi.

- Trẻ có thói quen hay vọc bộ phận sinh dục của mình.

            Tình trạng ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời hoặc bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần có thể tạo thành sẹo xơ dẫn đến hẹp bao quy đầu bệnh lý. Ngoài ra tình trạng viêm nhiễm sẽ gây tích tụ chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy đọng ở nếp da quy đầu. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm đường tiết niệu, có thể ảnh hưởng đến thận.


Phương pháp chữa trị
            Có nhiều phương pháp để chữa trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ như nong bao rộng vùng niêm mạc, dùng thuốc đặc trị hay phẫu thuật hẹp bao quy đầu. Cần dựa vào mức độ hẹp, thể trạng sức khỏe của từng người bệnh để có những lộ trình chữa trị hợp lý.


            Nếu có bất cứ thắc nào liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu: 0944 066 055 Khoa Ngoại & Chuyên Khoa Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh để được tư vấn cụ thể.


Các bài viết khác