hỗ trợ trực tuyến

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16

Ngày viết: 05/05/2017 08:17

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 được coi là hiện tượng bình thường mà nhiều bạn gái gặp phải nên không được quá lo lắng. Tuy nhiên bạn gái cũng không được chủ quan bởi nó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân kinh nguyệt không đều trong độ tuổi này và những lưu ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

 Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở tuổi 16

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 16. Đa phần là do các nguyên nhân sinh lý bình thường. Cụ thể:

            – Buồng trứng hoạt động chưa ổn định: 16 tuổi, bạn gái vẫn đang trong giai đoạn dậy thì. Các cơ quan trong bộ máy sinh sản trong đó có buồng trứng mới hoạt động nên chưa ổn định. Do đó khiến tình trạng phóng noãn chưa đều đặn. Chính vì thế chu kỳ có thể ngắn hơn, dài hơn hoặc thay đổi thất thường chưa theo nguyên tắc.

            – Rối loạn nội tiết tố: Khi 16 tuổi, nội tiết tố nữ estrogen hoặc progesterone chưa ổn định từ đó ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt cho bạn gái.

            – Rối loạn tâm lý: Trong độ tuổi 16, tâm lý của bạn gái thường bị xáo trộn với những cảm xúc tuổi ô mai, gặp phải lo lắng hay những áp lực trong việc học tập. Đây cũng chính là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt mà nhiều bạn đã gặp phải.

            – Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi không hợp lý: Một số bạn gái trong bộ tuổi này hạn chế ăn uống vì sợ tăng cân hoặc giữ thói quen thức khuya, ngủ nướng… khiến cơ thể thiếu chất hoặc ảnh hưởng đến bộ máy sinh học. Điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 16.

            – Nguyên nhân bệnh lý: Tuy tình trạng mắc bệnh phụ khoa trong độ tuổi này rất thấp nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Một số bạn gái bị viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh về tử cung, buồng trứng, bệnh xã hội… sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều. Đây là nguyên nhân không được chủ quan.

 

Lưu ý khi bị kinh nguyệt không đều ở tuổi 16

                Bạn gái gặp phải tình trạng này thì không nên quá lo lắng, hãy giữ cho mình một tâm trạng thoải mái. Học cách giữ sức khỏe cho bản thân bằng chế độ ăn uống hợp lý, đủ dưỡng chất, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, cân bằng cuộc sống…

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách. Khi vệ sinh nên thực hiện dưới vòi nước tránh, tránh thụt rửa vào sâu bên trong, ngâm trong nước. Hạn chế sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ để giữ cho môi trường vùng kín được cân bằng. Nếu có quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm bệnh xã hội và phòng tránh thai.

 

                Quan sát chu kỳ kinh nguyệt, khi phát hiện các bất thường như: kinh nguyệt màu đen, vón cục, kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, đau bụng kinh dữ dội, buồn nôn, nôn ói khi đến chu kỳ… thì cần nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Khám phụ khoa định kỳ 3 đến 6 tháng một lần.


Các bài viết khác