hỗ trợ trực tuyến

Triển khai kỹ thuật phẫu thuật điều trị bệnh lý lác ở trẻ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 05/28/2020 20:56

Việt Nam có tới 2-3 triệu người lác, số lượng trẻ em bị lác ngày càng tăng. Trong đó 70% các trường hợp trẻ bị lác có kèm theo dị tật khúc xạ: cận thị hoặc viễn thị; ngoài ra là những dị tật khác như: rung nhãn cầu, đục thủy tinh thể, nhãn cầu nhỏ đôi khi cũng đi kèm bệnh lác.

        Tỉ lệ chữa bệnh lác khá cao, tuy nhiên khả năng này còn phụ thuộc vào việc trẻ có được điều trị sớm hay không.

        Trường hợp bé Nguyễn Minh .K(03 tuổi) thường trú tại Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng khoảng 5 tháng nay trẻ thường xuyên nghiên đầu, được gia đình cho đến Bệnh viện kiểm tra. Kết quả khám lâm sàng cho thấy trẻ bị lác và chẩn đoán lác ngoài luân phiên +35 điop lăng kính và chỉ định phẫu thuật can thiệp 2 mắt cho trẻ.


Ca phẫu thuật diễn ra trong 30 phút, các bác sĩ tiến hành khâu dính cơ vào cùng mạch cách vị trí bám sau 7,5mm cho trẻ. 

        Bác sĩ Dư Tiến Công cho biết: Hiện nay, tỉ lệ chữa được lác khá cao nếu điều trị sớm. Nếu trước 3 tuổi, tỉ lệ thành công lên tới trên 90%, 6 - 8 tuổi trên 60%. Ở người trưởng thành, phẫu thuật lác chỉ có tác dụng thiên về thẩm mĩ. Phẫu thuật điều trị lác thực chất là quá trình điều chỉnh các cơ vận nhãn, đưa 2 mắt về thẳng trục, thời gian phẫu thuật hoàn tất trong khoảng 30 phút.


        Việc đưa triển khai thành công kỹ thuật trên sẽ giúp các bệnh nhi bị bệnh lý về mắt trên địa bàn không phải chuyển tuyến như trước, giảm chi phí cho người thân bệnh nhi, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị cho người dân trên địa bàn.


Các bài viết khác